May 14, 2019

10 YEAR CHALLENGE VÀ NHỮNG CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ INFLUENCER

influencer-dau-tien-santa-claus

10 năm trước, Influencer vẫn chỉ là một khái niệm rất mơ hồ, thậm chí không một marketer nào quan tâm. Giả sử ở thời điểm ấy bạn gõ cụm từ “Influencer" hay “Influencer Marketing" trên Google, khả năng bạn nhận được sẽ không quá 10 kết quả. Nhưng giờ đây, Influencer Marketing đang dần trở thành một “kênh truyền thông” hiệu quả và là cơ hội lớn cho cộng đồng Influencer phát triển.

 

Giữa thời đại Influencer lên ngôi, có bao giờ bạn đặt câu hỏi: “Ai là Influencer đầu tiên?”. Và lý do nào khiến Influencer Marketing bỗng nhiên trở nên sôi động hơn bao giờ hết? Thử ngược dòng thời gian, cùng nhìn lại lịch sử Influencer Marketing và các case study “để đời" trên toàn thế giới nhé.

 

Influencer Marketing và “người ảnh hưởng" đầu tiên

 

Chưa có tài liệu chính thức nào về lịch sử hình thành và phát triển của khái niệm Influencer Marketing, nhưng một bài học thành công kinh điển và vẫn luôn được giới Marketing ngưỡng mộ cho tới tận ngày nay, đến từ nhãn hiệu nước có gas lớn nhất thế giới Coca Cola. Nghe có vẻ khó tin, nhưng người ảnh hưởng đầu tiên trong lịch sử Influencer Marketing chính là Ông già Noel. Trước thế kỷ 20, hình ảnh ông già Noel khá nghiêm nghị. Nhưng vào năm 1930, dưới nét vẽ của hoạ sĩ người Thụy Điển - Haddon Sundblom, Coca Cola đã thay đổi hoàn toàn hình ảnh đó.

Kết quả hình ảnh cho santa claus coca cola

 

Hình ảnh ông già Noel mập mạp, phúc hậu, nụ cười dễ mến mặc trang phục đỏ tay cầm chai Coca Cola liên tục xuất hiện trên các tạp chí lớn. “A man in red" nhanh chóng tạo thiện cảm, thu hút sự quan tâm và đặc biệt là truyền đi thông điệp của thương hiệu Coca Cola. Một thương hiệu của niềm vui, đầy cảm mến và mang đến hạnh phúc cho tất cả mọi người. Tại thời điểm đó, “khái niệm” influencer chưa được hình thành, nhưng đã đặt tiền đề cho hình thức marketing này: phối hợp với một nhân vật/ hình ảnh được nhiều người quan tâm, có độ uy tín, có tính cách tương đồng với hình ảnh thương hiệu của mình, để lan truyền thông điệp đến đúng nhóm khách hàng mục tiêu, cũng chính là những người hâm mộ nhân vật đó.

 

Sự trỗi dậy của những người nổi tiếng

 

Và từ đó, loại hình marketing này tiếp tục phát triển với hình thức phổ biến nhất trong Influencer Marketing hiện nay - hợp tác với ngôi sao để làm đại sứ thương hiệu. Cái tên nổi bật được xem như là người mở ra kỉ nguyên của những thương vụ đại sứ triệu đô - Michael Jordan bằng việc hợp tác với Pepsi và Nike. Trái ngược với hình ảnh ông già Noel, những người nổi tiếng dường như dễ tạo được sự đồng cảm với người tiêu dùng hơn nhờ những trải nghiệm thật.

Kết quả hình ảnh cho Michael Jordan hợp tác với Nike

 

Và Influencer Marketing ở “thì hiện tại"

 

Suốt thời gian dài từ những năm 1980s cho tới khoảng 6 năm gần đây, đi kèm với sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội, khái niệm “social-influencer" xuất hiện, để chỉ những người có lượng người theo dõi lớn trên Facebook, Instagram, YouTube hay Snapchat. Cụ thể hơn, là các YouTuber review, giới thiệu sản phẩm trong các video của mình, phổ biến nhất có lẽ là ngành hàng mỹ phẩm, hay các influencer chụp ảnh và chia sẻ cảm nghĩ trong caption Facebook, Instagram của mình. Đó có thể xem là dấu mốc chuyển mình của ngành, khi những cụm từ “Influencer Marketing”, “micro-influencer", “KOL”, “social influencer" có lượng tìm kiếm cao gấp 10 lần so với trước đây. Khách hàng lúc này không chỉ là một người tiêu dùng bình thường mà họ còn là một “kênh truyền thông" với những giá trị của riêng mình và có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 

Và Influencer Marketing ở thời điểm hiện tại không còn là điều xa lạ đối với nhãn hàng. Chỉ riêng năm 2018, lượng người dùng social media toàn cầu tăng 13% so với năm trước và chạm mốc 3.397 tỷ người dùng. Mạng xã hội cũng không chỉ dừng lại ở Facebook mà còn rất nhiều nền tảng mới phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như TikTok, Instagram, Pinterest,...

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

 

Với sự liên tục “gây bão” của social media trên toàn thế giới, không quá khó hiểu khi Influencer Marketing hiện là một trong những hình thức marketing tăng trưởng theo cấp số nhân trong giới quảng cáo. Thị trường Influencer Marketing dự đoán dao động khoảng 5-10 tỷ USD vào năm 2020 và chắc chắn sẽ còn phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Influencer cũng sẽ không cứng nhắc, rập khuôn ở những người nổi tiếng, mà thêm rất nhiều nhân tố bí ẩn như micro - influencer, CGI Influencer,... Thương hiệu hẳn sẽ còn chứng kiến sự bùng nổ của rất nhiều Influencer trong tương lai.

Hình ảnh: Vi Nguyễn - Nội dung: Quyên Lê
tin cũ hơn