December 15, 2018

5 XU HƯỚNG INFLUENCER MARKETING TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN TRONG NĂM 2019

xu-huong-influencer-marketing

Trong hai năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng theo cấp số nhân của Influencer Marketing, đặc biệt là lĩnh vực thời trang và thương mại điện tử. Và dường như xu hướng này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Influencer Marketing vẫn đóng vai trò quan trọng giúp các thương hiệu dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu và cải thiện doanh số thông qua social media trong 2019 và những năm tiếp theo.


Vậy đâu là những xu hướng Influencer Marketing nên sử dụng trong năm 2019 và những chiến thuật từ năm 2018 liệu còn có thể áp dụng? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây?


1. Tập trung đánh giá ROI của chiến dịch Influencer Marketing


Làm cách nào để xác định chiến dịch có thành công hay không? Nếu không hiệu quả, bạn cần cải thiện ở điểm nào? Mặc dù việc hợp tác được với Influencer rất khó để xác định kết quả, bởi đôi khi thương hiệu của bạn sẽ bất ngờ nổi tiếng chỉ sau 1 đêm nhờ Influencer. Thế nhưng bạn vẫn nên đánh giá hiệu quả của Influencer dựa trên những chỉ số sau:


✔ View (Lượt xem), Impression (Mức độ hiển thị) và Reach (Lượt tiếp cận): Những công cụ thống kê và phân tích của Facebook, Instagram, YouTube có thể cho bạn những số liệu cần thiết để theo dõi chiến dịch của mình.


✔ Engagement (Lượt tương tác - Like, Share & Comment): Một Influencer nhận được nhiều sự quan tâm với hàng loạt thảo luận, những bài viết chia sẻ có nhắc đến tên họ hoặc tên thương hiệu là yếu tố đầu tiên cho thấy sự hiệu quả của chiến dịch.


✔ Follower (người quan tâm): Trước khi bắt đầu khởi động một chiến dịch, hãy kiểm tra số lượng người theo dõi thương hiệu của bạn trên mạng xã hội thương hiệu để khi chiến dịch kết thúc, bạn có thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng của chiến dịch Influencer Marketing đó.


✔ Doanh thu: Hãy theo dõi lượng sản phẩm trước và sau khi thực hiện chiến dịch Influencer Marketing. Bên cạnh việc gia tăng nhận diện thương hiệu trong lòng khách hàng thì việc cải thiện doanh số cũng là mục tiêu mà rất nhiều doanh nghiệp hướng đến.

 

Và đến năm 2019, để có được một chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả, bạn cần:


✔ Nắm được các chỉ số đo lường trước khi lên kế hoạch thực hiện Influencer Marketing.
✔ Chọn đúng Influencer để có được ROI phù hợp.
✔ Biết số liệu nào cần theo dõi trên từng nền tảng mạng xã hội và nắm được cách theo dõi.
✔ Chuẩn bị mẫu báo cáo số liệu theo từng mốc thời gian.


2. Khai thác tối đa nền tảng Instagram


Influencer Marketing trên Instagram hiện nay là một ngành công nghiệp trị giá 1 tỷ đôla, và đến năm 2019, nó có thể lên tới 2 tỷ đôla. Nền tảng khổng lồ này đang tạo ra nhiều cơ hội đáng kinh ngạc trong việc tạo dựng mối quan hệ hợp tác giữa Influencer và các doanh nghiệp.


Người dùng đang đến với Instagram để dõi theo những người họ biết và các nhân vật có sức ảnh hưởng. Do vậy các thương hiệu nên tập trung vào những Influencer trên Instagram. Bên cạnh đó, những thay đổi của Instagram trong giai đoạn gần đây cho phép người dùng gia tăng mức độ tương tác với những người họ quan tâm. Các doanh nghiệp có thể thực hiện khá nhiều việc trên Instagram với các tính năng này hầu như nó như bao gồm tạo quảng cáo, thêm liên kết hoặc gắn hashtag nhận biết. Chính điều này mang lại cho các Influencer rất nhiều cách để tự do sáng tạo nội dung không chỉ quảng bá cho thương hiệu mà còn giúp Influencer xây dựng hình ảnh cá nhân.


Dù Instagram đang là nền tảng hàng đầu cho hình thức marketing này, nhưng không có nghĩa là bạn nên bỏ qua các kênh khác như Facebook, SnapChat hay Twitter, bởi những hiệu quả từ các kênh này vẫn còn có thể khai thác.


3. Micro-influencer tiếp tục lên ngôi


Micro-influencer là cách gọi chung những người có ảnh hưởng dù không quá lớn, chỉ khoảng 10,000 - 50,000 followers trên Facebook, Instagram hoặc các trang mạng xã hội. Nhưng con số này lại rất chất lượng, những người quan tâm Micro-influencer thường vì những thông tin xác thực do Influencer chia sẻ. Họ cũng sẽ sẵn sàng sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm nào mà người ảnh hưởng khuyên dùng.


Chính vì vậy, 2019 dự kiến sẽ là năm bùng nổ với những chiến dịch sử dụng Micro-influencer. Tương tác thật cao và chi phí thấp chính là những yếu tố giúp Micro-influencer trở thành sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc Micro-influencer nào phù hợp đại diện cho công ty trên mạng xã hội. Để tăng tính chân thật, các nhãn hàng có thể gửi lời cảm ơn Micro-influencer bằng một vài sản phẩm miễn phí. Hãy luôn nhớ rằng, giá trị của influencer không nằm ở việc họ có bao nhiêu follower mà là khả năng chuyển đổi người quan tâm họ thành khách hàng của bạn.


4. Sự gia tăng nhanh chóng của Gaming Influencer


Xu hướng stream game cũng đang là xu hướng vô cùng phát triển tại Việt Nam và không ít những bạn trẻ đã đi theo con đường này và gặt hái những thành công nhất định. Những Streamers dần dần thu hút được một số lượng đông đảo người theo dõi đông đảo nhờ chính sở thích chơi game của mình. Rất nhiều nhãn hàng đã liên kết với các game thủ như Dũng CT, Pewpew, Viruss, Misthy, Linh Ngọc Đàm… để quảng bá cho thương hiệu của họ.


Sự thành công của các Streamer trong thời gian vừa qua cũng chính là dự báo cho xu hướng Influencer bước ra từ Gaming sẽ nhanh chóng lan rộng trong quãng thời gian sắp tới. So với những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng hay những hot girl với hàng triệu lượt follow thì hình thức sử dụng các game streamer để quảng bá sản phẩm về game hoặc những sản phẩm thông thường thông qua livestream của họ sẽ trở thành một sự lựa chọn tiết kiệm và hiệu quả hơn nhiều.


5. Công cụ và nền tảng Influencer Marketing sẽ chiếm ưu thế


Nếu như trước đây các nhãn hàng thường booking Influencer thông qua Agency thì giờ đây, các platform sẽ cho phép doanh nghiệp thực hiện điều đó.


Các thuật toán kết nối thông minh, hệ thống dữ liệu lớn, cơ chế kiểm tra tương tác ảo sẽ giúp nhãn hàng nhanh chóng tìm được một hay nhiều Influencer phù hợp. Dữ liệu về Influencer được phân tích chi tiết đảm bảo yếu tố tương xứng khi thực hiện chiến dịch Marketing và doanh nghiệp có thể dễ dàng biến follower của Influencer thành khách hàng tiềm năng.


Khi Influencer Marketing bắt đầu trở nên phổ biến hơn, hai trong số những thách thức lớn nhất mà các thương hiệu gặp phải là tìm kiếm những người có ảnh hưởng và quản lý các mối quan hệ. Với nền tảng được xây dựng dựa trên sự kết hợp sức mạnh của công nghệ và mạng lưới Influencer chất lượng cao, ViralWorks tự tin là platform giúp Brand và Influencer kết nối với nhau dễ dàng và mang đến mang đến giải pháp Influencer Marketing chuyên nghiệp, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và đo lường được hiệu suất.

LyTa
tin cũ hơn