February 18, 2019

6 "CHIÊU" GIÚP XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC INFLUENCER MARKETING HIỆU QUẢ TRONG NĂM 2019

chien-luoc-influencer-marketing-hieu-qua

Với sự lên ngôi của Internet và sự bùng nổ của mạng xã hội, người tiêu dùng giờ đây dường như quyền lực hơn bao giờ hết. Họ không còn tiếp nhận các quảng cáo một cách thụ động, họ chủ động tìm kiếm thông tin ​​và tin tưởng nhiều hơn vào ý kiến từ những người xung quanh.


Thế nhưng giữa một thế giới hỗn độn thông tin, thật giả lẫn lộn làm con người ngày càng có sự chọn lọc trước khi quyết định hành động. Influencer Marketing không chỉ đơn thuần là sử dụng những người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm. Thương hiệu dần phải đổi mới, khôn khéo hơn trong việc hoạch định và phát triển các chiến lược tích hợp cùng Influencer Marketing. 6 định hướng sau đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về một thế giới Influencer Marketing trong những năm tiếp theo.

1. SEO (Search Engine Optimization) cho nội dung đăng tải của Influencer


Bên cạnh tính năng giải trí và kết nối, các mạng xã hội như Facebook, Instagram đang dần trở thành các nền tảng được sử dụng để người dùng tìm hiểu thông tin liên quan đến sản phẩm. Chính vì vậy, các thương hiệu cần xem xét kỹ lưỡng các từ khóa họ muốn sử dụng song song với việc áp dụng Influencer Marketing. Các thương hiệu nên cân nhắc việc đặt các từ khóa quan trọng trong tiêu đề và đoạn đầu tiên của bài đăng KOL (Key Opinion Leader) và xuất hiện khoảng 5 lần trong một bài viết với độ dài 1.000 từ. Các thuật toán trên những nền tảng này sẽ dựa vào đó để đưa nội dung của bạn tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu.

Kết quả hình ảnh cho seo social


Với những bài chuyên sâu được đăng tải trên blog cá nhân của Influencer, yếu tố SEO hết sức cần thiết và có thể mang lại cho bạn hiệu quả trong thời gian dài. Nếu bài viết của KOL hiện top đầu trên kết quả tìm kiếm, vô hình dung bạn đã được rất nhiều người biết tới và khả năng tăng sale là chắc chắn nếu nội dung do Influencer chia sẻ thật sự tuyệt vời.

Và khâu tối ưu nội dung không chỉ dừng lại ở những bài đăng trực tiếp. Ngay cả khi bạn làm content direction cho seeding plan, bạn cũng nên cung cấp cho KOL các từ khoá mà bạn muốn họ sử dụng.

2. “KOLs e-commerce" - Chìa khóa quan trọng trong ngành Thương mại điện tử


Tại Trung Quốc, hình thức thanh toán online qua ví điện tử quá phổ biến, kéo theo sự phát triển vượt bậc của ngành Thương mại điện tử (E-commerce) và dần hình thành khái niệm “KOLs - Ecommerce". Ngày càng nhiều các công ty nổi lên, đóng vai trò như một “vườn ươm” cho các KOL với mục tiêu là giúp đỡ những người nổi tiếng trên mạng xã hội bán sản phẩm thương hiệu riêng của mình. Xu hướng hiện tại chính là Influencers sẽ tự kinh doanh và dần trở thành một kênh Thương mại điện tử đặc biệt. Ví dụ như ông lớn Alibaba giúp những ngôi sao mạng xã hội quảng cáo, sản xuất quần áo, mở các cửa hàng trên Taobao hay Tmall ở Trung Quốc.


Điểm chung của Taobao và Tmall mà nhiều người rất yêu thích là tích hợp mạng xã hội làm công cụ đánh giá và gợi ý cho người dùng. Người mua có thể đánh giá độ chính xác của phần mô tả sản phẩm, tốc độ chuyển hàng và độ hài lòng của họ với dịch vụ khách hàng. Chính nhờ lợi thế này mà Taobao và Tmall đã tận dụng tối đa sức ảnh hưởng của KOL  trên nền tảng của mình. Một số lượng không nhỏ những ngôi sao mạng xã hội ra đời như “Chonny", một KOL trong mảng chăm sóc da và mỹ phẩm làm đẹp với hơn 2 triệu người theo dõi trên Weibo đã khai trương những cửa hàng trực tuyến riêng trên Taobao.


Mặc dù hiện nay ở Việt Nam chưa phổ biến mô hình này, thế nhưng đây chắc chắn sẽ là xu hướng trong những năm sắp tới. Nếu muốn tìm cho mình một hướng đi hoàn toàn mới thì các nhãn hàng nên bắt đầu quan tâm tìm hiểu xu hướng này.

3. Sử dụng tính năng “check-in" dẫn dắt người dùng


Không riêng gì Facebook, cả Instagram và Tiktok đều có hình thức check-in khi đăng clip. Người dùng hoàn toàn có thể bổ sung vị trí vào các video của họ. Nếu một thương hiệu thực sự thông minh, họ sẽ hợp tác với KOL để tạo ra nội dung ngay chính cửa hàng của họ.


Người dùng Tiktok hay các trang mạng xã hội khác có thể click vào các địa điểm được check-in và tìm thấy nhiều video khác được quay ở cùng một nơi. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu có thể gợi ý KOL thực hiện những nội dung khác nhau như video đánh giá sản phẩm, check-in tại sự kiện, quảng bá sản phẩm nhưng đều check-in tại cùng một vị trí. Nếu content đủ hấp dẫn, về cơ bản, thương hiệu hoàn toàn có thể giúp người tiêu dùng “trải nghiệm sản phẩm (dịch vụ)” dưới hình thức video và dẫn dắt người tiêu dùng tới cửa hàng.

 

4. Hãy thông minh hơn khi quảng bá sản phẩm


Việc thương hiệu tặng sản phẩm cho Influencer đã rất hiệu quả và trở thành chiến lược quen thuộc. Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng xã hội và khách hàng ngày càng tinh ý hơn với câu chuyện quảng cáo thì thương hiệu nên tìm những lối đi mới mẻ để tạo bước đột phá khi sử dụng chiến dịch Influencer Marketing. Hãy luôn trả lời câu hỏi: “Sản phẩm quà tặng đó có thể tạo ra nhận thức về thương hiệu trong thời gian dài hạn như thế nào? Hay chỉ phát huy hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn".


Maybelline chính là một thương hiệu rất đáng để học hỏi khi đưa ra lời giải cho bài toán trên. Thay vì gửi tặng sản phẩm thông thường cho Beauty Blogger, Maybelline đã tặng một chiếc vali đầy ắp sản phẩm trang điểm cho một influencer nổi tiếng tên Melilim Fu. Mặc dù việc Melilim Fu sử dụng sản phẩm trang điểm của Maybelline là điều mà thương hiệu hi vọng, thế nhưng việc tặng một chiếc vali chất lượng đi kèm logo của Maybelline sẽ “vô tình" biến chiếc vali thành một công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả. Chỉ cần Melilim Fu mang theo chiếc vali đến sân bay, ngay lập tức chiếc vali quà tặng của Maybelline sẽ tạo được sự chú ý và rất nhiều người bỗng dưng tiếp cận thương hiệu theo một cách tự nhiên nhất.


Trong chiến dịch khác, Maybelline đã gửi một bộ mạt chược hàng hiệu để chúc mừng năm mới tại Trung Quốc. Thay vì khắc những biểu tượng truyền thống thường thấy trên quân bài, Maybelline khắc họa bằng những hình ảnh mỹ phẩm quen thuộc như son môi. Bằng cách này, ngoài việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm, KOL và bạn bè của họ có thể tiếp xúc, lan toả hình ảnh thương hiệu theo cách gần gũi nhất.Maybelline sent out a quality branded mahjong set for Chinese New Year. Photo: Maybelline
Hình ảnh: Maybelline


Sự cá nhân hoá và giá trị của các các mặt hàng này rất cao, chính vì vậy, chiến dịch thực sự phát huy hiệu quả bởi nó khiến influencer cảm thấy được tôn trọng. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng có thể tiếp cận đến rất nhiều khách hàng khác nhau.

5. Đầu tư cho sự trải nghiệm


Việc sử dụng KOL để “truyền miệng" một chiều với fan dường như không còn phát huy hiệu quả trong nhiều trường hợp. Chính vì vậy, các thương hiệu giờ đây cần phải xem xét thực hiện chiến dịch Influencer Marketing bao gồm các trải nghiệm vật lý.

Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu có thể tạo ra sản phẩm và bao bì mang chất riêng tại chính cửa hàng của mình. Những người đến cửa hàng bắt buộc phải tạo ra nội dung của riêng họ và chia sẻ trải nghiệm đó với những người khác.


Marketing dưới hình thức trải nghiệm đang trở thành xu hướng rất hot đối với thế hệ millennials và Gen-Z. Thương hiệu tiên phong trong trải nghiệm này chính là YSL Beauty - một thương hiệu mỹ phẩm cao cấp. Chắc không ai có thể quên cuộc đổ bộ đầy bất ngờ của YSL Beauty Club vào tháng 4 năm 2018 với sự kiện chấn động mang tên “YSL Beauty Hotel”. Với việc kết hợp với một nhà hàng, tại YSL Beauty Hotel, các khách mời bao gồm giới sành uống, các người mẫu, diễn viên và tín đồ thời trang đã vô cùng thích thú thưởng thức một số tuyệt tác trong 8 loại cocktail được lấy cảm hứng từ 8 loại nước hoa YSL Beauty. Bên cạnh đó, khách mời còn được thỏa sức khám phá và tạo dáng với không gian siêu đỉnh của căn phòng Suite cao cấp của #YSLBEAUTYHOTEL được thiết kế độc đáo, phá cách nhưng không kém phần sang trọng đẳng cấp.

Hình ảnh có liên quan


Chính nhờ tầm nhìn đầu tư cho sự trải nghiệm, YSL Beauty Hotel dần trở thành một sự kiện VIP được ưa chuộng khắp nơi trên toàn thế giới bởi không gian, âm nhạc chất lừ & những góc hình ăn chơi khó có thể cưỡng lại. Và YSL Beauty cũng đang thành công với việc định vị trở thành thương hiệu mỹ phẩm trẻ trung cao cấp sang chảnh nhất thế giới trong đầu người tiêu dùng.

6. Đừng bao giờ bỏ qua Micro-Influencer


Hợp tác cùng với Celeb thường đi đôi với những rủi ro rất lớn cho thương hiệu. Mặc dù Celeb có tiếng nói và có thể ảnh hưởng được tới lượng fan đông đảo thế nhưng những câu chuyện hay phát ngôn cá nhân của họ có thể phá huỷ hình ảnh của một thương hiệu. Chính vì vậy, thương hiệu không nên “đặt tất cả trứng vào một rổ", hãy chia nhỏ ngân sách cho cả Celeb và Micro-Influencer.

Có thể nói, Micro-Influencer là một trong những “tài nguyên” sẵn có trên mạng xã hội. Và các công ty truyền thông, các nhãn hàng luôn là những người “tinh mắt”, “nhanh tay” để khám phá và có những ý tưởng mới đối với những nguồn tài nguyên này. Thông qua nền tảng ViralWorks, thương hiệu hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều Micro-Influencer phù hợp với các chiến dịch Marketing của mình.

Influencer Marketing vẫn đang trên đà tăng trưởng và dần trở nên phổ biến hơn với cả doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đôi khi không cần một ngân sách quá lớn để tìm người nổi tiếng, bạn vẫn có thể thành công với các chiến dịch Influencer Marketing nếu nắm bắt được xu hướng và tìm hướng đi riêng cho chính mình.

Nguồn tham khảo: 7 KOL Marketing Tactics Every Brand Needs to Know in 2019

Hình ảnh: Vi Nguyễn - Nội dung: LyTa
tin cũ hơn