December 08, 2018

BÍ QUYẾT CHUẨN BỊ INFLUENCER BRIEF CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH

Influencer Brief

Brief là một tài liệu cơ bản và quan trọng đối với bất kì chiến dịch marketing nào. Giữa agency và nhãn hàng với nhau thì brief được thể hiện ở nhiều hình thức không thống nhất, đôi khi chỉ là một vài dòng tóm tắt ý tưởng chính. Thế nhưng khi giữa thời đại Marketing mà Influencer Marketing đang trở thành một xu hướng tất yếu thì “nghệ thuật" làm việc với Influencer như một chiếc chìa khoá bí mật để dẫn lối thành công. Influencer chính là người trực tiếp thực hiện các chiến dịch Marketing - vậy nên bài toán đặt ra đối với marketer chính là làm sao để Influencer hiểu được điều Brief muốn nói, bởi họ đa số là những người “ngoại đạo".

 

Để tạo được một Influencer Brief tốt, chúng ta cần xác định rõ hai điều. Đầu tiên, hãy xem Influencer Brief là một bài pitching vì chúng ta đang thực sự muốn người nhận brief là nhân vật phù hợp và đồng ý đồng hành cùng chiến dịch. Brief chính là một phương tiện tạo nên ấn tượng ban đầu, giúp hai bên tiết kiệm thời gian và để Influencer hiểu rõ công việc, thực hiện công việc đúng với yêu cầu. Như đã nói ở trên, Influencer thường không phải là những người xuất thân từ ngành marketing nên họ cần hỗ trợ về các kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng cần thiết để thật sự làm công việc marketing. Đừng suy nghĩ rằng làm việc với Influencer chỉ đơn giản là một cái bắt tay kiếm tiền online rồi “đường ai nấy đi”.

 

Những yếu tố cần thiết của một Influencer Brief đạt chuẩn

 

✔ Có định hướng rõ ràng: cho influencer biết hình tượng mà bạn đang hướng đến cũng như khối lượng công việc yêu cầu. Influencer sẽ tự đánh giá mức độ phù hợp của mình đối với nhãn hàng và ước tính công sức, thời gian họ dành cho công việc.
✔ Hình ảnh rõ ràng, ngôn ngữ ngắn gọn: hãy nhớ rằng bạn đang mong muốn hợp tác với influencer. Một bản brief với câu chữ gãy gọn nhưng đủ ý cùng hình ảnh minh họa nếu cần thiết là một việc cần lưu tâm để tạo ấn tượng, đáng tin cậy và chuyên nghiệp.
✔ Call-to-action: đây là yếu tố quan trọng để dẫn dắt influencer bước vào chiến dịch marketing. Hãy chủ động cho influencer hiểu rõ họ cần làm gì tiếp theo thay vì chờ influencer hỏi lại.


Sau bước brief, hỗ trợ influencer làm việc chính xác và hiệu quả là bước tiếp theo. Ở bước này, chúng ta luôn phải đồng hành sát sao cùng influencer để việc sáng tạo nội dung của influencer diễn ra thuận lợi, đúng yêu cầu. Đừng rơi vào một sai lầm mà rất nhiều chiến dịch gặp phải là tốn thời gian chỉ để sửa đi sửa lại một nội dung quảng cáo. Đôi khi chỉ cần thiếu một vài thông tin hay hướng dẫn không đầy đủ thì công việc sẽ đi sai định hướng ban đầu.


Sau đây là checklist liên quan trực tiếp đến việc thực hiện một công việc quảng cáo mà bất kì ai khi làm việc với influencer không thể bỏ qua

✔ Yêu cầu công việc: hình thức bài post và số lượng
✔ KPI: lượng tương tác/ lượt view
✔ Yêu cầu về mặt hình ảnh (nếu có): bao gồm mood and tone, background, màu sắc của quần áo, sự xuất hiện của sản phẩm,...
✔ Yêu cầu về mặt câu chữ (nếu có): bao gồm số lượng từ phù hợp, hashtag, đường link yêu cầu,…✔ Những điều nên và không nên làm: chúng ta thường bỏ qua phần này nhưng đây là phần rất quan trọng giúp influencer không “vi phạm” yêu cầu công việc mà đôi khi sau khi influencer sáng tạo nội dung, chúng ta mới nhận ra.


Đặc biệt việc chia sẻ một số thủ thuật đối với từng công việc sẽ là yếu tố chính giúp bạn chiến thắng trong quá trình hợp tác cùng influencer. Nắm bắt được tâm lý khách hàng và truyền đạt lại với Influencer là điều cần thiết cho mỗi chiến dịch. Để làm được điều này, bạn cần nghiên cứu tâm lý của từng khách hàng và nhạy bén với các xu hướng mới.

*Tuỳ vào bản chất công việc mà yêu cầu về mặt hình ảnh, nội dung có thể khác nhau.

 

Tạm kết, ở vai trò là người đồng hành cùng influencer tham gia vào một chiến dịch marketing, chúng ta cần trang bị một sự thấu hiểu đối với influencer, cũng như yêu cầu, nhu cầu và năng lực của họ. Influencer Brief chính là công cụ truyền tải điều đó nên ngoài những yếu tố chúng ta thường bàn với nhau về mặt nội dung chính xác, yêu cầu rõ ràng thì chia sẻ mang tính cá nhân là điều đáng làm.

 

Quá trình brief chỉ gói gọn trong một từ nhưng đó là một nghệ thuật tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác với Influencer. Brief phải chuyên nghiệp và đầy đủ thì mới tạo ra hiệu quả tốt nhất cho chiến dịch. Để câu chuyện brief không còn là rào cản trong quá trình hợp tác với Influencer, ViralWorks cùng đội ngũ kinh nghiệm rất sẵn lòng hỗ trợ các nhãn hàng để mang lại giá trị thật sự của Influencer Marketing.

Udo
tin cũ hơn