December 07, 2018

BÍ QUYẾT TRỞ THÀNH INFLUENCER CHUYÊN NGHIỆP TRÊN MẠNG XÃ HỘI

tro-thanh-influencer

Hết năm 2017, ở Việt Nam đã có gần 40 triệu tài khoản mạng xã hội. Vậy làm sao để bạn tạo dựng được sự khác biệt và thực sự có sức ảnh hưởng đối với đám đông mà không cần nổi tiếng?


8 bước cụ thể sau sẽ là bí kíp trọn bộ dành cho những ai muốn trở thành Influencer chuyên nghiệp trên mạng xã hội.


1. Xác định đam mê bạn muốn chia sẻ


"Bạn thường nghĩ chỉ những người có năng khiếu nghệ thuật mới là Influencer?"
Hoàn toàn không đúng rồi, miễn là bạn thực sự có kiến thức và đam mê trong 1 lĩnh vực nào đó, hãy chia sẻ cho cộng đồng của mình. Có thể là về: đam mê thú cưng, một môn thể thao độc đáo nào đó hay đơn giản là bí quyết chăm sóc nhà cửa, cây cảnh,...

 

Image may contain: 3 people, text


Hãy ngồi lại và đánh giá bản thân hợp với lĩnh vực gì? Nên suy nghĩ đến những thế mạnh của bạn như ẩm thực, làm đẹp, du lịch, thời trang,... Đừng quên cân nhắc các lĩnh vực đã có nhiều “đối thủ” và nên giải quyết được bài toán cạnh tranh bằng cách trả lời câu hỏi “Mình có thể nổi bật và tạo sự khác biệt với họ không?”


Bí quyết để những chia sẻ của bạn trở nên thu hút là “Hãy trở thành chuyên gia trong chính lĩnh vực của mình!”


2. Lên kế hoạch chi tiết


Kế hoạch luôn là khâu quan trọng và cần thiết nhất khi bạn đang ấp ủ dự định trở thành Influencer. Một kế hoạch chi tiết, được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn đi đúng hướng và nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra. Khi lập kế hoạch, bạn cũng nên có những mốc thời gian cụ thể cho từng công việc để có thể tập trung phấn đấu.


3. Lựa chọn kênh truyền thông bạn muốn phát triển


Mạng xã hội là kênh truyền thông đơn giản và có thể tiếp cận được rất nhiều độc giả tiềm năng. Liệt kê từ 2 – 3 các mạng xã hội phù hợp mà bạn muốn truyền tải nội dung. Hãy chọn Instagram nếu bạn có năng khiếu chụp hình hoặc chỉnh sửa ảnh và đừng quên YouTube – một kênh đầy thử thách nhưng rất nhiều hứa hẹn để bạn phát huy khả năng làm video.


Việc chọn lựa mạng xã hội để phát triển cũng sẽ ảnh hưởng tới việc chuẩn bị thiết bị hỗ trợ. Nếu chọn Facebook hoặc Instagram thì với một chiếc điện thoại thông minh với camera chất lượng là bạn có thể tự tin bắt đầu hành trình của mình. Đừng quên tìm hiểu thêm những ứng dụng chỉnh sửa cần thiết nữa nhé.
Còn nếu muốn phát triển thành YouTuber thì camera, laptop, microphone, phần mềm dựng phim là những thứ bạn cần chuẩn bị.


4. Xây dựng và xuất bản nội dung


Bạn nên xây dựng chiến lược cụ thể cho nội dung trong vòng 2 – 3 tháng tới. Luôn luôn cung cấp giá trị cho người xem qua từng nội dung đăng tải và phải giải quyết được vấn đề: “Tại sao mọi người muốn theo dõi bạn? Nội dung của bạn mang đến giá trị như thế nào?”.


Bên cạnh đó, hãy nhớ đảm bảo được cả số lượng và chất lượng nội dung. Đừng vì số lượng mà quên chất lượng. Nội dung của bạn phải thu hút mọi người và có sự nhất quán. Nếu muốn truyền đạt thông điệp trong một lĩnh vực cụ thể, hãy luôn theo dõi nó và tích cực cập nhật những thông tin mới mẻ.


5. Tối ưu hóa hiển thị với độc giả


Xây dựng hình ảnh và trang cá nhân thật bắt mắt và theo một phong cách nhất định để thể hiện cái “tôi” của bạn, hãy để độc giả nhớ đến những đặc điểm riêng của bạn. Ví dụ như tạo một kênh insta với tông màu xanh chủ đạo, có những hashtag riêng trong những post chia sẻ để người đọc dễ dàng tìm kiếm những chủ đề mà họ quan tâm.


6. Tăng cường tương tác với người quan tâm


Thường xuyên tương tác là một khía cạnh quan trọng trong việc tạo được thương hiệu và độ ảnh hưởng của Influencer. Các fan hâm mộ hay followers luôn muốn được kết nối và tò mò muốn biết thêm về cuộc sống của Influencer mà họ yêu thích. Hãy tôn trọng và lắng nghe mong muốn của followers, bởi followers chính là yếu tố quyết định sự thành công của một Influencer.


7. Xây dựng một cộng đồng gắn kết trong cùng lĩnh vực


Nếu để ý, bạn sẽ thấy Influencer không hoạt động một mình mà luôn có đối tác, cộng sự hỗ trợ. Đằng sau họ là cả một ekip hỗ trợ từ hình ảnh thương hiệu tới liên hệ đối tác, liên hệ quảng cáo thậm chí cả một agency hỗ trợ truyền thông.


Vì vậy, hãy mở rộng mối liên hệ với những người khác hoặc các nhãn hàng trong cùng lĩnh vực. Phát triển cộng đồng của riêng bạn bằng cách tìm kiếm thêm những người quan tâm mới. Tham gia vào các diễn đàn, group là cách đơn giản nhất để mở rộng sự liên kết.


8. Không ngừng phát triển bản thân


Không phải nhiều like hay hotgirl là sẽ nghiễm nhiên sẽ được xếp vào danh sách Influencer. Trở thành người ảnh hưởng là một quá trình cần sự đầu tư nghiêm túc và không ngừng trau dồi, phát triển bản thân. Quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân có rất nhiều điểm tương đồng với việc xây dựng thương hiệu nhãn hàng. Hiểu đơn giản, bạn phải xem bạn như một mặt hàng và liên tục cải tiến sản phẩm đó.


Và để tồn tại lâu dài cùng nghề Influencer thì cũng như mọi nghề khác, bạn nên kiên nhẫn, biết cách sáng tạo, xây dựng nội dung trang cá nhân, biết lắng nghe khách hàng và những người yêu quý. Bên cạnh đó, khi đã đạt được một số lượng followers nhất định bạn nên chủ động tìm kiếm các nhãn hàng phù hợp để tạo ra được nhiều giá trị hơn. ViralWorks với nền tảng kết nối Influencer và Brand sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đã đạt trên 5.000 followers và muốn trở thành Influencer chuyên nghiệp!

LyTa
tin cũ hơn