April 16, 2019

GLOSSIER: XÂY DỰNG ĐẾ CHẾ MỸ PHẨM THEO CÁCH KHÔNG GIỐNG AI

Glossier

Glossier khiến cả thế giới kinh ngạc khi từ một blog nhỏ xinh trở thành startup chính thức đạt mức định giá 1,2 tỷ USD vào tháng 3/2019 sau khi huy động vốn thành công 100 triệu USD (~2,3 nghìn tỷ VND). Vậy Glossier đã làm thế nào?


Có chăng Glossier có những sản phẩm bí mật để thành công? Câu trả lời của Glossier nằm ở việc nghiên cứu kĩ càng những gì khách hàng thật sự quan tâm, tạo ra một cộng đồng giúp họ dễ dàng tiếp cận điều họ tìm kiếm và sáng tạo sản phẩm đúng với nhu cầu.

 

Từ một blog nhỏ xinh vươn tới Startup kì lân

 

Khởi nguồn của Glossier bắt đầu từ một blog có tên Into the Gloss do Emily Weiss sáng lập vào năm 2010. Từng làm trợ lý thời trang của những tạp chí danh tiếng như W Magazine hay Vogue, Emily tìm thấy niềm đam mê ở lĩnh vực làm đẹp và mong muốn được chia sẻ hiểu biết với mọi người. Bắt đầu từ đó, Into the Gloss dần trở thành nơi để chị em tìm đến tham khảo cách làm đẹp, bí quyết dưỡng da và cùng nhau thảo luận cách trở nên xinh đẹp.

 

Into the Gloss có lẽ vẫn chỉ là một nơi để chia sẻ cho đến khi chủ đề “The Top Shelf" ra đời. Để thực hiện bài blog này, Weiss đã phải bỏ tâm huyết phỏng vấn rất nhiều những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội về các thói quen make-up và skin-care như Kim Kardashian, Karlie Kloss hay Bobbi Brown. Rất nhanh sau đó, “The Top Shelf” trở thành cú hit lớn thu hút hơn 2 triệu lượt xem hàng tháng. Chính nhờ những thông tin được chia sẻ trên blog, Emily Weiss hiểu rõ những gì phụ nữ cần và quan tâm khi tìm mua mỹ phẩm.

Kết quả hình ảnh cho into the gloss

 

Nhận thấy tiềm năng từ blog, năm 2014, Emily Weiss chính thức thành lập công ty mỹ phẩm riêng với tên gọi Glossier. Cô nhận khoản đầu tư đầu tiên từ Forerunner - một quỹ tài chính cung cấp vốn cho các công ty của nữ giới. Sau đó, vào tháng 11/2014, Thrive Capital tiếp tục đầu tư cho Glossier 8,4 triệu USD để ra mắt 4 sản phẩm đầu tiên của thương hiệu mỹ phẩm này. Glossier nhân đôi doanh thu trong năm 2018, vượt mức 100 triệu USD và đã có thêm hơn 1 triệu khách hàng. Glossier trở thành một startup hóa kỳ lân trong ngành mỹ phẩm với định giá vượt 1 tỷ USD.


Giải mã bởi chiến lược xây dựng hệ sinh thái xung quanh khách hàng


Glossier tạo dựng được nét đặc trưng riêng khi lắng nghe ý kiến khách hàng để định hướng doanh nghiệp. Glossier thiết kế toàn bộ hệ sinh thái tạm gọi là “co-creation / đồng sáng tạo”, xoay quanh con người, trong đó Influencer chính là những người phụ nữ thật sự - những người quyết định làn da của họ cần gì và muốn biết người khác đang sử dụng sản phẩm nào. Glossier đóng vai trò như một người trung gian biết lắng nghe và sẻ chia, đem đến cho phái nữ một nền tảng để tích cực tham gia, tạo nên một thương hiệu làm đẹp bởi họ và dành riêng cho họ.

 

Glossier ngày càng tạo được lòng tin với khách hàng bởi chiến lược dựa vào những người "phụ nữ bình thường nhưng có sức ảnh hưởng" để quảng bá thương hiệu. Glossier luôn có một nhóm Influencer thường xuyên theo dõi chặt chẽ các thông báo về sản phẩm, bài đăng trên mạng xã hội để đưa thông tin đến người theo dõi. Điều đáng ngạc nhiên là 90% doanh thu của Glossier không đến từ chi phí marketing, bản chất nó đến trực tiếp từ những người hâm mộ Glossier có tương tác cao.

Kết quả hình ảnh cho glossier


Glossier chính là ví dụ hoàn hảo cho câu chuyện người tiêu dùng bắt đầu điều hướng thương hiệu. Thành công của Glossier chính là nhờ chiến lược biến khách hàng thành người có tầm ảnh hưởng. Weiss tin rằng những cô gái thường biết đến những sản phẩm làm đẹp thông qua bạn bè của họ (một hình thức WOMO). Chính vì thế, Glossier sử dụng tâm lý này để xây dựng các mối quan hệ vững mạnh giữa khách hàng và thương hiệu. Sở hữu trang Instagram với hơn 1 triệu lượt follow, Glossier thường xuyên tương tác trực tiếp đến người tiêu dùng hằng ngày. Glossier vẫn thường chia sẻ các bài đăng của khách hàng, sử dụng chúng để chỉ ra hiệu quả sản phẩm của họ trên những “con người thật sự”.

 

Tuy sản phẩm của Glossier không thể chiều lòng hết tất cả mọi người nhưng những gì nó mang lại cho người dùng là một lối sống tích cực, một sự tin tưởng vào sản phẩm. Với khẩu hiệu “Skin first. Make up second”, Glossier luôn hướng tới khách hàng, thể hiện đúng tinh thần đề cao làn da đẹp tự nhiên. Xuất phát từ sự thấu hiểu, thành công của Glossier chính là một case study điển hình mà bất cứ ai cũng nên học hỏi để áp dụng cho nhãn hàng của mình.

Hình ảnh: Vi Nguyễn - Nội dung: LyTa
tin cũ hơn