April 03, 2019

HELLO KITTY - NÀNG MÈO TRỨ DANH TRỞ THÀNH THƯƠNG HIỆU TỶ ĐÔ SUỐT 45 NĂM

hellokitty

Được Sanrio tạo ra vào năm 1974, Hello Kitty tính tới nay đã gần 45 năm tuổi đời nhưng nàng mèo này vẫn là nhân vật có sức ảnh hưởng toàn cầu. Bên cạnh việc trở thành đại sứ của Nhật Bản, Hello Kitty còn là một trong những bài học đình đám về cách sử dụng Influencer Marketing giúp Hello Kitty trở thành thương hiệu tỷ đô.

Xuất phát từ “văn hoá Kawaii” (sự ưa chuộng những thứ dễ thương) của người Nhật, Hello Kitty phiên bản đầu tiên có tên đầy đủ là Kitty White và xuất hiện trên ví đựng tiền xu do Sanrio sản xuất, dành cho đối tượng khách hàng là các bé gái. Chỉ một thời gian ngắn sau khi cô nàng ra mắt công chúng, doanh số bán ra của Sanrio đã tăng gấp 7 lần. Nhận thức được sức thu hút của Hello Kitty, Sanrio nhanh chóng đưa hình ảnh Hello Kitty lên hàng loạt sản phẩm khác nhau, từ phân khúc bình dân cho đến cao cấp, tập trung cả những sản phẩm cho người lớn.

Influencer Marketing - “chìa khoá” mang Hello Kitty đi khắp thế gian


Hello Kitty được xem như một trong những thương hiệu tiên phong với hình thức WOM (word of mouth marketing) để gây dựng và phát triển thương hiệu chứ không tập trung nguồn lực để quảng cáo qua các kênh quen thuộc như truyền hình hay tạp chí. Để thích nghi với từng giai đoạn, Sanrio đã chuyển hướng marketing thông qua micro-influencer, những người được lựa chọn cẩn thận để giới thiệu sản phẩm của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Năm 2016, Sanrio khởi động một chiến dịch mang tên “Hello Kitty Gang", thay vì triển khai theo hướng quen thuộc từ trước tới nay, họ kết nối một nhóm gồm những bạn trẻ tuổi và sở hữu từ 10.000 - 100.000 follower trên các mạng xã hội. Thế nhưng đây không phải sự lựa chọn ngẫu nhiên chỉ dựa vào follower, influencer mà Sanrio hướng tới chính là những người hâm mộ thương hiệu từ lâu và đã từng chia sẻ về Hello Kitty. Và khác hẳn với những brand khác khi chọn lựa influencer về từng lĩnh vực, cộng đồng “Hello Kitty Gang" kết nối tất cả các Influencer thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, ẩm thực, thể thao hay âm nhạc - miễn họ yêu thích Hello Kitty.

 

Hiện tại, cộng đồng “Hello Kitty Gang” có hơn 200 micro-influencer và họ sẵn sàng chia sẻ những sản phẩm, nội dung liên quan đến Hello Kitty mà không cần bất cứ chi phí nào. Hơn ai hết, chính Sanrio hiểu được sức mạnh của Influencer, họ chủ động tạo ra các sản phẩm dành riêng cho các thành viên của nhóm này, xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ đến mức micro-influencer dần trở thành gương mặt đại diện của nhãn hàng. Sanrio tìm kiếm Influencer dựa trên sự hâm mộ, chính vì vậy những sản phẩm về Hello Kitty luôn là mặt hàng mà Influencer muốn trải nghiệm hoặc sở hữu.

 

Kết quả hình ảnh cho hello kitty gang

 

Bên cạnh đó, Sanrio còn tặng rất nhiều sản phẩm có Hello Kitty cho người nổi tiếng. Năm 2009, Sanrio đã giúp Lady Gaga hoàn thành một chiếc váy độc đáo làm từ những nàng mèo Hello Kitty nhồi bông cho buổi chụp hình. Các ngôi sao quốc tế như Mariah Carey, Britney Spears hay Paris Hilton đều là fan ruột của "nữ hoàng dễ thương" và họ thường xuyên mang các phụ kiện in hình Hello Kitty đi dạo phố hay tham dự sự kiện. Thậm chí, Hello Kitty còn được ưu ái đến mức làm “nhân vật chính" trong một ca khúc mang tên “Hello Kitty" của nữ ca sĩ Avril Lavigne.

Và không chỉ dừng lại ở Influencer


Hơn ai hết, influencer là những người hiểu rõ nhất về fan của họ. Sanrio tận dụng lợi thế này để ghi nhận phản ứng của khách hàng về từng sản phẩm thông qua Influencer. Và để lan toả sức ảnh hưởng, Sanrio thường xuyên cùng Influencer liên kết với các thương hiệu tổ chức những chiến dịch Marketing nhắm vào nhiều đối tượng khác nhau nhằm duy trì sự hiện hữu của nàng mèo với người hâm mộ. Đỉnh cao của sự kiện này là sự hợp tác giữa Sanrio với 2 thương hiệu thời trang ASOS và Primark. Và “Hello Kitty Gang” nhanh chóng tiếp cận được hơn 8 triệu người chỉ với 300 bài đăng trên Instagram ở châu Âu.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và giày

 

Đến khi bước qua tuổi 45, Hello Kitty vẫn được xem là nàng mèo trứ danh phổ biến nhất thế giới, một biểu tượng thời trang toàn cầu và một siêu thương hiệu trị giá tỉ đô. Cô nàng hiện diện trên 50.000 sản phẩm khác nhau tại 60 nước trên thế giới và đem về doanh thu khoảng 500 triệu USD. Với sức hấp dẫn của mình, mèo Kitty được xuất hiện trên hầu hết các ngành hàng khác nhau từ các hãng hàng không, túi xách, trang sức, quần áo,... cho đến video âm nhạc.

 

Sự “khác người" của Sanrio dường như vô cùng đúng đắn khi nhận thấy hầu hết mọi người đều biết Hello Kitty là ai, chính vì vậy việc nỗ lực tập trung truyền thông để tạo nhận diện thương hiệu hay nhắc nhở mọi người về sự tồn tại của mèo Kitty là điều không cần thiết. Thay vào đó, thông qua những chiến lược Influencer Marketing, Sanrio vô cùng thành công trong việc khiến thế giới tin rằng, Hello Kitty vẫn luôn là gương mặt quen thuộc và bắt kịp xu hướng, dù rằng cô nàng đã xuất hiện từ rất lâu.

 

Nguồn tham khảo: 4 Marketing Lessons Gleaned From Hello Kitty's 40th Anniversary
                                 Hello Kitty: The Success Of Influencer Marketing

Hình ảnh: Vi Nguyễn - Nội dung: LyTa
tin cũ hơn