December 23, 2018

INFLUENCER MARKETING - CHỌN LỰA ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG VIỆC

influencer-marketing

Một nghiên cứu của Google từ năm 2014 chỉ ra rằng đến 28% số lượng người mua hàng quyết định mua một món hàng dựa vào đánh giá, khuyến nghị của những người xung quanh, và cả những người nổi tiếng. Con số này ngày càng tăng trong thời gian gần đây bởi một lời khen, một lời ủng hộ hay một tiếng kêu gọi từ những đối tượng này có thể có giá trị tác động vào hành vi tiêu dùng gấp nhiều lần so với những quảng cáo đơn thuần.


Khái niệm “Influencer Marketing” ra đời từ đây và dần trở nên phổ biến không chỉ với các nhãn hàng và cả những người rất bình thường. Và nếu hiểu rõ về vấn đề này, có một chiến lược rõ ràng, bạn thậm chí vẫn có thể tự trở thành một Influencer mà không cần phải là người nổi tiếng.

 

Vậy Influencer là những người như thế nào?


Influencer hiểu đơn giản là “người gây ảnh hưởng”, bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào đều có khả năng trở thành người có sức tác động đến những đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào hoạt động, tiếng nói, lĩnh vực mà họ đang ở trong, hoặc mục đích dùng mạng xã hội… mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau. Họ có thể là doanh nhân, ca sĩ, blogger, người kể chuyện hài…


Bất cứ ai sở hữu một lượng người quan tâm nhất định trên mạng xã hội hoàn toàn có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn với fan họ. Và điều quan trọng là “người gây ảnh hưởng” đó phải có tác động “dẫn dắt, gợi ý” để thuyết phục người khác hành động theo kết quả dự định. Nếu họ không phải là người thực sự phù hợp, những chia sẻ trên không những không đem lại hiệu quả mà còn tạo hiệu ứng ngược, khiến người theo dõi cảm thấy khó chịu.Phân loại Influencer trên mạng xã hội hiện nay


Có nhiều cách để “phân loại” Influencer. Ngoài việc dựa vào lượt follower, bạn còn có thể dựa vào tính chất công việc, nội dung chia sẻ của họ cũng như mức độ quan tâm của fans với những gì mà họ chia sẻ để phân loại.


Marketer thường lựa chọn Influencer thông qua 3 tiêu chí: Reach (Độ phủ), Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng) và Relevance (Sự liên quan).


1. VIPs/Celebrities (Người nổi tiếng/Người của công chúng): thông thường sẽ là những ca sỹ, diễn viên, nghệ sĩ có tên tuổi như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Khởi My, Sơn Tùng M-TP,...


Đây là nhóm influencer đạt độ phủ (reach) cao nhất, tuy nhiên không phải VIPs hay celebrities nào cũng có sự liên quan mật thiết (relevance) tới ngành hàng.


2. Professional Influencers: Những chuyên gia, người có chuyên môn cao và sức ảnh hưởng trong ngành hàng. Chia sẻ của Professional Influencer luôn mang tính thuyết phục rất cao nhờ những hiểu biết chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định như Hana Giang Anh (lĩnh vực Fitness), Đỗ Kim Phúc (tâng bóng nghệ thuật), Võ Quốc (chuyên gia ẩm thực),…


Những người này vừa có độ phủ (reach) tương đối cao (thấp hơn Celeb) và có khả năng thay đổi ý kiến người quan tâm cũng như sự liên quan với ngành hàng đạt mức cao nhất.


3. Citizen Influencers: Những người tiêu dùng thông thường thích chia sẻ về ngành hàng hoặc có kinh nghiệm, đánh giá sản phẩm.


Nhóm người này có độ phủ thấp nhất so với VIPs hoặc Professional Influencers, tuy nhiên Resonance và Relevance tương đối cao và nếu không có nhiều chi phí để chọn lựa Influencers thì nhóm Citizen Influencers sẽ là một giải pháp hợp lý.


Bên cạnh đó, ở Việt Nam hiện nay còn 2 hình thức Influencer phổ biến:


4. News/Community fanpage: thông thường là những trang tin tức như YAN News, Blog Tâm sự hay cung cấp những thông tin hàng ngày.


5. Fiction character fanpage: nhân vật hư cấu là 1 dạng Influencer chiếm được rất nhiều cảm tình của giới trẻ nhờ những nhân vật có cá tính riêng kết hợp với nội dung hài hước, độc đáo. Những fanpage như Bà già kêu ca, Thỏ bảy màu, Lê Bích,... có thể là lựa chọn tiềm năng nếu thương hiệu muốn truyền tải thông điệp của mình tới giới trẻ.

 

No automatic alt text available.


Lời khuyên:


Nếu bạn là một người dùng Facebook có đam mê hay hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, thường xuyên đăng tải nội dung để chia sẻ với cộng đồng và thể hiện quan điểm thì hãy định hướng bản thân trở thành một Citizen Influencer.
Hoặc bạn có năng khiếu viết, vẽ, design và muốn chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống qua góc nhìn cá nhân, hãy thử tham khảo các Ficition Character Fanpage (Nhân vật hư cấu) và tìm lối đi riêng cho chính mình. Hãy theo dõi tiếp khái niệm Influencer Marketing để hiểu các thương hiệu cần gì ở Influencer nhé!


Influencer Marketing là gì và thực hiện ra sao?


Influencer Marketing là phương thức marketing thông qua những người có sức ảnh hưởng xã hội (Influencer) đến đối tượng mục tiêu. Việc kết nối với Influencer có liên quan đến lĩnh vực mà bạn nhắm đến sẽ gia tăng sự tương tác và cả sự tin tưởng mọi người dành cho sản phẩm. Những người ảnh hưởng hàng đầu trong lĩnh vực có thể giúp bạn tiếp cận đến với nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Họ có thể dẫn dắt cho mọi người sự tin tưởng vào thương hiệu của bạn bằng cách kết nối bạn với những người quan tâm đến họ. Kết quả: bạn có thể bán được thêm nhiều sản phẩm, lấy được lòng tin của người dùng, lan truyền thông điệp PR nhanh chóng…


Cho dù doanh nghiệp có quy mô lớn hay chỉ là một cửa hàng nhỏ, bạn cũng nên khai thác sức mạnh của Influencer. Influencer chất lượng có khả năng tiếp cận và tăng mức độ tin tưởng của người dùng dành cho doanh nghiệp, sản phẩm. Đặc biệt đối với những sản phẩm mới, nhãn hiệu mới được tung ra thị trường, thì Influencer Marketing là một trong những cách marketing hiệu quả giúp bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng nhanh chóng, gây được sự chú ý trong thời gian ngắn.


Có một ưu điểm rất lớn khi bạn sử dụng Influencer Marketing trong thời điểm hiện tại đó là bạn không cần phải có một nguồn ngân sách lớn – mà điều quan trọng nhất ở đây đó là bạn cần tìm hiểu cách thức thực hiện, có kế hoạch Influencer Marketing một cách hiệu quả và phải chọn “ĐÚNG” Influencer cho chiến dịch.

 

Lưu ý khi thực hiện chiến dịch Influencer Marketing

 

Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị kỹ, Influencer Marketing cũng tiềm ẩn những rủi ro riêng. Việc khó khăn nhất với các marketer là tìm được Celebrities hay Professional Influencers có liên quan mật thiết với ngành hàng và danh sách đủ lớn những Citizen Influencers cần thiết để tạo sự ảnh hưởng. Nếu marketer không hiểu rõ về Influencer và những người quan tâm Influencer thì sẽ lãng phí vô cùng. Một chiến dịch được xem là thành công khi các nhãn hàng có thể sử dụng sự ảnh hưởng của Influencer để thúc đẩy hành động của những người khác chứ không chỉ là nhận thức.


Vì vậy bên cạnh việc quan tâm đến độ lớn độc giả của Influencer (Fan/followers) thì quan trọng hơn là phân tích và xây dựng chân dung điển hình của nhóm fan của KOL mà bạn trả tiền, rồi thử nghiệm ở quy mô nhỏ trước khi quyết định đầu tư một số tiền lớn.

LyTa
tin cũ hơn