March 08, 2019

INFLUENCER MARKETING NGÀNH PHIM ẢNH - CUỘC TẤN CÔNG TỔNG LỰC TRÊN QUY MÔ LỚN

influencer-marketing-nganh-phim

2019 được dự đoán sẽ là một năm đầy “bận rộn" của điện ảnh Việt Nam. Khi có quá nhiều bộ phim ra lò và khán giả dường như luôn choáng ngợp trước những bộ phim bom tấn thì việc Marketing cho phim trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Một bộ phim nếu thiếu đi những chiến dịch Influencer Marketing xuyên suốt thì chắc chắn không thể tiếp cận được số đông khán giả.

 

Influencer như một “diễn viên vô hình" giúp mọi người có cái nhìn bao quát về phim, tác động một phần khả năng mọi người có chọn xem phim đó hay không. Đôi khi những review từ Influencer đóng vai trò định hướng dư luận, giúp họ biết được cái hay cái tệ của phim, và tất nhiên, nếu bạn biết cách triển khai một kế hoạch Influencer Marketing thông minh, bạn hoàn toàn có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực cho doanh thu phòng vé.

Influencer Marketing cho phim – cuộc tấn công tổng lực trên quy mô lớn


Influencer Marketing cho ngành phim ảnh là một ngành khá đặc trưng và bao gồm rất nhiều nhóm Influencer khác nhau. Influencer có thể tham gia vào từ lúc bộ phim vẫn còn đang được ấp ủ cho đến khi kịch bản chi tiết ra lò và sau khi phim ra rạp thì Influencer vẫn chiếm vai trò nhất định.

KOLs và những ảnh hưởng đầu tiên

Chiến dịch Influencer sẽ được bắt đầu ngay từ khi một bộ phim mới khởi quay với những thông tin ban đầu, những hình ảnh mang tính “rò rỉ" hoặc tạo hình các nhân vật trong phim để khơi gợi hứng thú của khán giả. Chiến dịch sẽ mạnh mẽ trong thời gian quay phim thông qua các hình ảnh hậu trường được cập nhật liên tục trên các trang mạng xã hội. KOLs chính ở giai đoạn này thường là những người nổi tiếng giữ vai chính trong phim, họ sẽ “bật mí" nhẹ những cảnh quay hoặc úp mở về những cao trào trong phim để khán giả bắt buộc phải tò mò đi kèm sự háo hức.

Đến khi phim phát sóng...

Khi phim đi vào quá trình hoàn thiện và chuẩn bị chiếu, Influencer Marketing lúc này được đẩy lên cao trào. Những showcase hay cinetour, ngoài những nhân vật chính, bạn rất dễ bắt gặp những diễn viên, ca sĩ nổi tiếng, thậm chí cả những blogger đến tham dự. KOLs lúc này đóng vai trò như những người thu hút truyền thông, giúp phim được nhiều khán giả biết tới.

 

Ngoài mục đích truyền thông cho sự kiện, những nhận xét, đánh giá đầu tiên của KOLs cũng là yếu tố quan trọng tạo sức hút cho phim. Ngay lập tức, khán giả sẽ bị “bủa vây” bởi sự tấn công của bộ phim trên mọi mặt trận, từ những hình ảnh check-in, ý kiến cá nhân đến những bài review từ người có sức ảnh hưởng. Những yếu tố này tác động không nhỏ đến quyết định lựa chọn phim của đám đông.

Và những nội dung định hướng dư luận

Yếu tố truyền miệng (Word-Of-Mouth) đặc biệt quan trọng với ngành phim ảnh. Đôi khi những ý kiến của KOLs khi nêu ra quan điểm về một chi tiết, nhân vật trong phim cũng là hình thức Marketing giúp định hướng dư luận. Những bài viết hấp dẫn đủ sức lôi kéo sự chú ý, tò mò của khán giả, tạo ấn tượng, lưu giữ trong tâm trí họ ngay cả khi họ chưa đưa ngay ra quyết định đi xem phim.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, văn bản


Song song với kênh báo chí thì trên mạng xã hội, review về nội dung phim của Macro Influencer như tác giả Nguyễn Ngọc Thạch hay Nguyễn Phong Việt đặc biệt hữu ích trong việc định sớm định hình luồng dư luận khen/chê. Những fanpage của cộng đồng yêu phim ảnh như Cuồng phim - review, Ra rạp xem gì, Mê phim Review luôn là lựa chọn hàng đầu để nhiều người tìm đọc khi muốn nghe những nhận xét hay giới thiệu về bộ phim.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản

Bên cạnh đó, đừng quên hướng tới các Fictional Character như Đầm lầy, Tuyết Bích Collection,... Đây đều là những fanpage có lượt follow và tương tác cao, đối tượng target audience phù hợp với bộ phim để đăng tải những bài giới thiệu mang tính hài hước. Khi những thông tin về bộ phim xuất hiện với tần suất dày đặc, văng vẳng bên tai mỗi khi họ online, và rồi lí trí của họ cũng sẽ thôi thúc họ đi xem để biết hay dở ra sao?


Trong hình ảnh có thể có: 6 người, văn bản


Những “hot” facebooker thuộc các lĩnh vực khác nhau cũng là nhóm Micro-influencer phát huy được hiệu quả. Họ thường đi xem phim và đưa ra những lời khen về chất lượng, vô tình tác động đến chính những đồng nghiệp, gia đình hoặc những người xung quanh họ. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ qua bất kì nhóm Influencer nào khi muốn tiếp cận số đông khán giả.

Thế nhưng Influencer Marketing luôn là con dao hai lưỡi


Sử dụng KOLs dù ở bất cứ ngành nào luôn tồn tại những rủi ro vô hình. Nếu chỉ quan tâm đến truyền thông mà không đầu tư chất lượng, những nhận xét “quá tay" của Influencer dễ khiến fan thất vọng và vô hình chung tạo nên những ấn tượng không tốt về bộ phim.

Và truyền thông trên mạng xã hội ngày càng “thật ảo khó lường" bởi những luồng ý kiến không biết đến từ đâu?! Những comment giống nhau từ các “seeder" đôi khi có thể tạo nên luồng dư luận trái chiều về bộ phim. Chính vì vậy, bạn bắt buộc phải tỉnh táo và chuẩn bị tâm lý để có thể giải quyết hoặc phòng ngừa những tác động tiêu cực từ mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến phim.

 

Điện ảnh – bộ môn nghệ thuật thứ 7 mang đầy tính sáng tạo, thế nên bài toán Marketing cho những bộ phim mới ra lò cũng không hề có một công thức rập khuôn nhất định. Nhưng chắc chắn rằng Influencer luôn là “nhân vật" cần thiết để làm nên một bộ phim thành công, là yếu tố không thể thiếu nhưng cũng không hẳn là một “phép màu thần thánh". Nếu biết sử dụng một cách “duyên dáng”, ấn tượng đi cùng một bộ phim chất lượng thì Influencer Marketing sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả không ai có thể ngờ tới.

Hình ảnh: Vi Nguyễn - Nội dung: LyTa
tin cũ hơn