August 27, 2019

KÍNH THỰC TẾ ẢO SONY PLAYSTATION VÀ BÀI HỌC MARKETING ĐÁNG GIÁ

Sony-PlayStation-VR

Kính thực tế ảo PlayStation (PS) hay PlayStation VR - món đồ công nghệ đắt đỏ tưởng chừng như chỉ dành cho game thủ chuyên nghiệp lại được Sony quảng bá rất thành công và dần trở nên phổ biến rộng rãi. Có thể nói, chìa khóa dẫn đến sự nổi tiếng của thiết bị này chính là Influencer Marketing.


Ảnh hưởng của các Influencer về công nghệ nói chung hay trò chơi điện tử (game) nói riêng hiện nay không chỉ giới hạn trong giới eSports. Các Influencer này còn có thể tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng thông thường – những người chơi game với mục đích giải trí.

 

Nhận thấy tiềm năng từ lượng người tiêu dùng vô cùng đông đảo, “ông lớn của làng game” – Sony đã nhanh chóng đầu tư và thực hiện chiến dịch marketing hướng đến đối tượng khách hàng này.


Với dòng máy chơi game PlayStation 4 (PS4) vốn nổi tiếng, cùng lợi thế đã nhiều lần thực hiện chiến dịch Influencer Marketing, Sony tiếp tục phát huy thế mạnh này với PlayStation VR. Sony sở hữu hơn 18 triệu người theo dõi trên tài khoản Instagram @PlayStation của hãng, cùng 38,000 lượt theo dõi tại Cananda. Bên cạnh việc tận dụng lượng người theo dõi khổng lồ để thu hút, tạo tương tác tích cực với sản phẩm thì chiến dịch Influencer Marketing thông minh đã góp phần tạo nên “sức nóng” của dòng kính thực tế ảo này.

Chiến dịch Influencer Marketing của Sony đạt thành công vang dội


Trước khi ra mắt, Sony đã thông tin “nhỏ giọt” rằng hãng sẽ cho ra mắt thiết bị hỗ trợ dành cho máy PS4 vốn rất được người dùng yêu thích. Việc tạo ra và duy trì sự mong chờ, hào hứng của khách hàng là rất quan trọng đối với chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm.


PlayStation VR được cho là một trong những sản phẩm chủ chốt của Sony. Tuy nhiên, ở lần đầu ra mắt, sản phẩm này mới chỉ được trình làng và quảng bá tại thị trường Canada. Tại Canada, Sony đã thực hiện chiến dịch Marketing qua Influencer đạt thành công vượt mức kỳ vọng, mở đường cho dòng kính thực tế ảo trở nên phổ biến ở những thị trường được ra mắt sau đó.

1. Mục tiêu chiến dịch


Sony thực hiện chiến dịch Influencer Marketing với mục tiêu tăng cường nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm còn tương đối mới lạ - kính thực tế ảo PS. Thương hiệu sử dụng sức ảnh hưởng của Influencer tại Canada, đặc biệt là người ảnh hưởng trong mảng công nghệ để truyền tải thông điệp rằng sản phẩm không chỉ dành cho game thủ mà khách hàng bình thường cũng có thể sử dụng và yêu thích. Nhờ đó, PlayStation VR sẽ trở thành sản phẩm phổ biến rộng rãi.

2. Chủ đề chiến dịch


Để phù hợp với thông điệp PlayStation đã theo đuổi và truyền tải trong nhiều năm, chủ đề chiến dịch này nhấn mạnh trò chơi trên PlayStation VR mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Ngay cả những game thủ chuyên nghiệp cũng cảm thấy ấn tượng.

3. Cách thức tiếp cận


Chiến dịch marketing cho dòng kính thực tế ảo tập trung trên 2 nền tảng phổ biến với những người chơi game là Instagram và YouTube. Không chỉ sử dụng Influencer nổi tiếng như @karlconrad - 72 nghìn người theo dõi, @ justin.tse - 57,7 nghìn người theo dõi mà @ the.girly.geek, @canoopsy – các Micro Influencer chỉ sở hữu gần 10,000 lượt theo dõi cũng tham gia chiến dịch.

Các Influencer sẽ đăng ít nhất 2 bài cho chiến dịch, chủ yếu là hình ảnh hoặc video ngắn về trải nghiệm tuyệt vời của họ với kính thực tế ảo Sony. Khi đăng tải, Influencer sẽ sử dụng các hastag như #PlayStationVR, #ITriedPSVR, #PSVR,… và gắn thẻ tài khoản @PlayStationCA của Sony tại Cananda.

4. Những bài đăng tiêu biểu


Karl Conrad


Karl Conrad là một YouTuber nổi tiếng với hơn nửa triệu người đăng ký. Anh được biết đến như một YouTuber về công nghệ khi vlogs của Conrad chủ yếu hướng dẫn cách sử dụng từ điện thoại, TV cho đến laptop. Trên bài đăng Instagram của mình, anh chàng đã đăng tải hình ảnh chiếc PS4 màu cam nổi bật cùng thiết bị PlayStation VR và bày tỏ sự yêu thích của mình với sản phẩm.


Sử dụng hastag một cách thông minh và biết cách thu hút sự tương tác từ người theo dõi, anh chàng đã thu được 3,490 lượt thích, 117 bình luận và tỷ lệ tương tác ấn tượng là 5% trên Instagram.


Đồng thời Karl còn thực hiện một video trên YouTube hướng dẫn cách thức kết nối kính thực tế ảo và máy PS4 để có thể trải nghiệm trò chơi theo cách tốt nhất. Conrad cũng hướng dẫn người dùng nhấp vào link liên kết đến trang web chính thức của Sony để giới thiệu kho trò chơi khổng lồ của thương hiệu.

Đạt 10,000 lượt xem trên 500,000 người đăng ký kênh trên YouTube tuy tương đối thấp. Nhưng điều đáng chú ý là lượng tương tác (engagement) của video đạt gần 1000, tức 10% là khá ấn tượng, thu hút được người xem.

Tyler Stalman


Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với hơn 200,000 người theo dõi trên YouTube - Tyler Stalman đã đăng tải trên Instagram và tự hỏi rằng nếu ngày bé được sở hữu sản phẩm tuyệt như VR anh sẽ nghĩ như thế nào. Đồng thời sử dụng hashtag phù hợp với chiến dịch, Stalman nhận được 2.536 lượt thích và 19 bình luận từ 53.200 người theo dõi Instagram của anh với tỷ lệ tương tác là 4,8%.

Girly Geek


Erin hay Girly Geek là một nhà văn và blogger sở hữu gần 10,000 người theo dõi trên Instagram. Cô thường xuyên đăng bài về các trò chơi và văn hóa chơi game trên các trang mạng xã hội của mình. Thực hiện chiến dịch của Sony, cô lựa chọn đăng tải hình ảnh đang sử dụng kính thực tế ảo và nói về những trải nghiệm của bản thân.


Geek sử dụng hastag cũng như tag tài khoản @PlayStationCA như gửi “lời cảm ơn” đến Sony. Hành động này giúp đề cập đến thương hiệu một cách vô cùng tự nhiên. Với 354 lượt thích và 17 bình luận, cô nàng tích lũy được tỷ lệ tương tác 3,8%.

5. Kết quả


Chiến dịch Influencer Marketing cho sản phẩm PlayStation VR diễn ra với tổng cộng 9 bài đăng và số chi phí tiết kiệm đối với ông lớn Sony. Tuy nhiên lại nhận được thành công vượt ngoài mong đợi. Chiến dịch đã tiếp cận được 200,000 và 1,000,000 người lần lượt ở Instagram và YouTube. Đạt đến gần 13,000 lượt tương tác tại Instagram và 28,000 engagement trên YouTube. Tỉ lệ tương tác trung bình lên đến gần 4%.

Có thể thấy, nhờ quảng cáo trên Instagram và YouTube - 2 nền tảng phổ biến với những người chơi game đã giới thiệu PlayStation VR tới đối tượng khách hàng rộng và đa dạng hơn. Qua những người có sức ảnh hưởng, kính thực tế ảo trở nên gần gũi hơn với đại đa số khách hàng, thay vì định kiến sản phẩm này chỉ dành riêng cho game thủ chuyên nghiệp.


Mặc dù không thực hiện trên quy mô lớn, nhưng chiến dịch Influencer Marketing này của Sony giúp thúc đẩy, truyền tải hình ảnh sản phẩm đến đối tượng khách hàng cụ thể và vô cùng tiềm năng – người yêu thích chơi game. Chiến dịch thành công này đã phần nào mở đường cho sự phổ biến của PlayStation VR với những người chơi game, đam mê công nghệ trên khắp thế giới.

Nguồn: Case study: playstation influencers plug into virtual reality headset

Hình ảnh: Vi Nguyễn - Nội dung: Mia
tin cũ hơn